10 lựa chọn ẩm thực đường phố Việt Nam mà bạn không nên bỏ qua

Việt Nam được biết đến như một thiên đường ẩm thực, rất nhiều người sành ăn từ khắp nơi trên thế giới đổ về đất nước xinh đẹp của chúng ta chỉ để thưởng thức những món ẩm thực đường phố hấp dẫn. Là người Việt Nam, bạn đã tận hưởng hết những món ăn đó hay chưa?

Thực phẩm tươi, mang hương vị hấp dẫn kèm theo một giá thành tương đối rẻ làm cho khách nước ngoài đến đây và chắc chắn muốn quay lại thêm hàng trăm nghìn lần nữa. Món ăn luôn mang mùi vị rất riêng, tạo dấu ấn khó phai trong tiềm thức của người được thưởng thức, đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa sự nóng hổi của đồ ăn mới ra lò, kèm hương thơm nức mũi say lòng, vị mặn ngọt chua hài hòa đến ấn tượng.

Dưới đây là những lựa chọn về ẩm thực đường phố Việt Nam mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời:

1. Phở (phở bò)

Không hề bất ngờ với cái tên xuất hiện đầu tiên trong bảng danh sách những món ăn đường phố nên thử tại Việt Nam. Phở mang một mùi vị đặc trưng, không kén người ăn, gây ấn tượng với mọi du khách nước ngoài, trong đó bao gồm cả những ngôi sao Kpop. Đối với rất nhiều người, phở là từ tiếng việt đầu tiên họ học được tại nơi đây.

Bạn dễ dàng nhìn thấy hình ảnh ăn vô cùng ngon miệng với những sợi phở mềm mịn, nước dùng đậm đà, rau thơm và thêm những lát thịt bò/thịt gà mỏng.

Phở là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với những ai mới làm quen với các món ăn tại Việt Nam nhờ vào hương vị dịu nhẹ của nó.

2. Gỏi cuốn

Đây là một món ăn nổi tiếng khác ở Việt Nam, nem cuốn/gỏi cuốn hay phở cuốn sử dụng bánh đa nem hoặc bánh phở, cuộn trọn rau thơm, rau xanh kết hợp với bún, tôm hoặc thịt lợn băm nhỏ. Thay vì ăn những món đồ chiên chứa nhiều dầu mỡ, gỏi cuốn chính là một sự lựa chọn khác rất lành mạnh và vô cùng ngon miệng.

3. Bún chả

Bún chả là đặc sản Hà Nội, vậy nên đừng quên thưởng thức nó khi bạn đặt chân đến thành phố xinh đẹp này.

Miếng thịt lợn dày dặn được tẩm ướp gia vị sẽ được nướng trên lửa than, kết hợp với nước dùng đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Bún sẽ được cho vào nước chấm, ăn kèm với các loại rau xanh và rau thơm, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phai.

4. Bánh xèo

Món ăn ngon này được so sánh với một chiếc bánh crepe, bánh xèo nóng hổi tạo nên hương vị bùng nổ với giá đỗ, trứng, thịt lợn, tôm và các loại rau đi kèm như rau diếp ngô, xà lách, cải ngọt, dưa chuột, cà rốt và một số loại rau thơm. Bánh được cắt thành từng miếng vừa đủ ăn, giòn tan ngay trong miệng. Nhìn chung các quán đều có công thức làm bánh giống nhau, nhưng cái tạo nên nét riêng chính là hương vị đến từ nước chấm.

Dùng bánh tráng cuộn rau và bánh bên trong, chấm nước mắm và bắt đầu thưởng thức, không phải là nói quá khi khẳng định bánh xèo ăn một lần, nhớ một đời.

5. Cao lầu

Cao lầu là tên một món mỳ ở Quảng Nam. Đây được xem là món ăn đặc sản của thành phố Hội An. Món mỳ này có sợi mỳ màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và rất ít nước dùng. Sợi mỳ màu vàng là do được trộn với tro từ một loại cây ở địa phương vô cùng hấp dẫn.

6. Bánh mỳ

Bánh mì là một trong số những đặc sản đường phố nổi tiếng tại Việt Nam. Một chiếc bánh mì nhỏ bao gồm nhiều thành phần như bơ, sốt mayonnaise, ớt thái lát, rau mùi, dưa chuột, cà rốt và hàng loạt các loại thịt giàu protein khác như thịt lợn, thịt gà, da heo giòn,…

Bánh mì là một loại thực phẩm điển hình được sử dụng phổ biến trong bữa sáng để chuẩn bị cho một ngày làm việc năng động. Với mức giá chỉ trên dưới 20.000 đồng, tương đương với khoảng 1 USD, nó rất phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân.

7. Bánh tráng nướng

Nếu bạn đang lang thang trên đường phố để tìm kiếm món ăn có giá thành tương đối nhỏ thì bánh tráng nước là một sự lựa chọn không thể hợp lý và tuyệt vời hơn.

Bánh tráng nướng được mệnh danh là pizza của Việt Nam, một miếng bánh tráng tròn chứa đầy tôm khô nhỏ, thịt lợn xay, trứng cút, hành lá, phô mai nướng dưới bếp than, chỉ vài phút sau bạn đã có một bữa ăn nhẹ nóng giòn hấp dẫn.

Bánh tráng nướng được bán ở hầu hết các tỉnh thành tại Việt Nam, nhưng quê hương của nó chính là Đà Lạt. Với cái tiết trời mát mẻ xen chút lãng mạn tại nơi đây, một bữa ăn nhẹ với thức bánh này chắc chắn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời.

8. Bánh tráng trộn

Giống như tên gọi của nó, bánh tráng được cắt thành nhiều miếng sau đó trộn với tôm nhỏ khô, xoài cắt thành từng sợi, trứng chim cút luộc, bột ớt và một chút nước chuyên dùng làm giấy lên mùi vị riêng biệt.

Bánh tráng trộn được giới trẻ yêu thích, đặc biệt là sinh viên. Không khó để bắt gặp những chiếc xe đẩy bằng kim loại hay những cô gánh hàng rong bán bánh trên đường.

9. Bánh cuốn

Nếu bạn muốn thưởng thức một bữa ăn nhẹ dành cho trưa hoặc tối, bánh cuốn sẽ là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

Lớp bột gạo tráng mỏng cuộn thịt và mộc nhĩ bên trong, rắc thêm chút hành khô điểm xuyết vàng ươm trên đĩa bánh tráng tạo nên sự hấp dẫn đến lạ kỳ, có thể ăn kèm với dưa chuột thái lát, rau diếp, rau thơm hay xúc xích.

10. Hột vịt lộn/trứng cút lộn

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền sẽ có những tên gọi khác nhau. Nó có vẻ khá lạ lẫm đối vơi du khách nước ngoài nhưng lại chính là món ăn bổ dưỡng và bắt miệng tại Việt Nam.

Trứng cút lộn xào me là món ăn phổ biến, kết hợp với rau thơm, hạt tiêu đen, nước cốt chanh hoặc quất. Chỉ cần thêm một vài chai bia là đã có thể tạo nên một bữa tiệc đủ đầy cả đồ có cồn và đồ nhắm.

Dạo một vòng xe máy xung quanh phố phường là bạn có thể thưởng thức tất cả những món ăn đường phố kể trên rồi. Hãy tận hưởng và lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất nhé !

chat zalo chat Facebook Gọi ngay