10 nguyên nhân dẫn đến ung thư mà bạn không ngờ tới

Theo nghiên cứu của Viện ung thư quốc gia NCI, có khoảng 39,6% nam giới và phụ nữ đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Nguyên nhân bắt nguồn từ các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến cơ thể chỉ chiếm khoảng 50%, số còn lại do ô nhiễm môi trường và các yếu tố kinh tế xã hội. Ung thư tăng lên nhanh chóng và trở thành một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong.

Béo phì, chế độ ăn uống không ổn định, mất cân bằng nội tiết tố và viêm mãn tính cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư. Cũng rất nhiều nguyên nhân gây nên ung thư khác mà chính bạn không thể nào ngờ tới.

1. Môi trường sống

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí  Cancer cho thấy tại Hoa Kỳ, những người tiếp xúc với các hạt có chất lượng không khí, nước, đất, môi trường xây dựng và các yếu tố xã hội học chất lượng kém phải đối mặt với tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao, điều này tương đồng với Việt Nam.

Chất lượng không khí kém và môi trường xây dựng (sự hiện diện của các đường cao tốc và sự sẵn có của giao thông công cộng) tương quan mạnh nhất với tỷ lệ ung thư cao. Những phát hiện này áp dụng cho cả nam và nữ, với ung thư tuyến tiền liệt và vú liên quan mạnh mẽ nhất đến môi trường ô nhiễm. Một nghiên cứu khác cho chúng ta biết rằng các khu dân cư thiểu số phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn do ô nhiễm không khí.

2. Nến thơm

Trong nến thơm và nhiều sản phẩm làm sạch, làm mát không khí khác có chứa mức độ cao hóa chất của hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs. Những ngôi nhà sử dụng sản phẩm có mùi thơm nhất được thử nghiệm là dương tính với Limonene cao nhất (Limonene là một hóa chất tổng hợp được sử dụng để tạo ra mùi như cam quýt)

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, khi limonene được giải phóng ra ngoài không khí, nó sẽ phản ứng với ozone tạo ra Formaldehyd, chất  liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác nhau, trong đó có ung thư bạch cầu tủy và ung thư vòm họng. Bên cạnh đó, nước hoa giả cũng liên quan đến sự hỗn loạn hormone, hen suyễn và các vấn đề sức khỏe khác.

Bạn có thể sử dụng sản phẩm tạo hương thơm tự nhiên như các loại máy tạo thơm tự động hương tinh dầu để giảm tiếp xúc với limonene và formaldehyd.

3. Rượu

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ uống rượu trong liên tiếp 5 năm sẽ phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú cao hơn. Cơ thể chúng ta chuyển hóa ethanol trong đồ uống có cồn thành acetaldehyd, có thể làm hỏng DNA và protein trong cơ thể. Rượu cũng có thể kích hoạt quá trình oxy hóa trong cơ thể, làm tổn hại thêm DNA, protein và chất béo, hấp thụ chất dinh dưỡng bị suy giảm và mức độ estrogen tăng.

Bên cạnh ung thư vú, rượu còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng.

4. Mùn cưa

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cũng phân loại bụi gỗ là chất gây ung thư ở người. Một nghiên cứu đã quan sát các công nhân làm việc về đồ nội thất và các công nhân khác tiếp xúc với bụi gỗ có nhiều khả năng phát triển một dạng ung thư mũi gọi là ung thư biểu mô tuyến. Bạn có thể kiểm soát tiếp xúc với bụi gỗ thông qua các hệ thống thông gió hoặc bảo vệ đường hô hấp. Rất may, Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia (NIOSH) tại Hoa Kỳ đã phát triển các hướng dẫn cho hệ thống thông gió địa phương cho các thiết bị chế biến gỗ khác nhau. Các nghiên cứu trước đây cho thấy mức độ phơi nhiễm cao hơn so với mức độ được thấy ngày nay. Hãy chắc chắn đeo mặt nạ phòng độc hoặc mặt nạ được chứng nhận để bảo vệ bạn khỏi các hạt bụi gỗ mịn.

5. Bao bì thực phẩm

Chúng ta thường nghĩ rằng chế độ ăn uống mới là nguy cơ dẫn đến ung thư, trên thực tế, các bao bì thực phẩm cũng đóng vai trò tiêu cực gây nên căn bệnh này. Thức ăn nhanh và bao bì thức ăn nhanh như giấy gói và hộp thường chứa hóa chất perfluorination. Còn được gọi là PFC và PFAS, những lớp lót chống dầu mỡ và vết bẩn trong bao bì dễ dàng di chuyển từ bao bì và vào thực phẩm. Những hóa chất này được liên kết với tất cả mọi thứ, từ ung thư và các vấn đề phát triển liên quan đến sinh sản, suy giảm chức năng miễn dịch và các ảnh hưởng sức khỏe khác.

Bạn nên cố gắng ăn tại nhà nhiều hơn và hạn chế sử dụng các loại đĩa giấy.

6. Một số loại kem chống nắng

Mặc dù tiếp xúc với quá nhiều tác hại của ánh nắng mặt trời có thể gây ung thư, việc lạm dụng sai loại kem chống nắng  cũng có những rủi ro riêng. Benzophenone-3 (hoặc oxybenzone), một thành phần phổ biến trong kem chống nắng, tạo ra các gốc tự do, có thể kích hoạt tổn thương DNA và tăng trưởng ung thư. FDA đang giới hạn benzophenone-3 đến 6 phần trăm – và đã không hoàn toàn cấm hóa chất này vì nó có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại tia UV.

Hãy tránh mua bất kỳ loại kem chống nắng nào có chứa các hóa chất khắc nghiệt như para amino benzoic acid, octyl salicyclate, cinoxate, dioxybenzone, phenylbenzimidazole, homosalate, menthyl anthranilate, octocryl để loại bỏ các thành phần gây hại  tránh bất kỳ thành phần gây hại nào, bạn thậm chí có thể  tự làm kem chống nắng tự chế  với tinh dầu, dầu dừa, bơ hạt mỡ và oxit kẽm không nano.

7. Thiếu ánh sáng mặt trời

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Moores tại Đại học California, San Diego, khoảng 250.000 trường hợp ung thư đại trực tràng và 350.000 trường hợp ung thư vú có thể được ngăn chặn bằng cách tăng mức vitamin D3 trên toàn thế giới  . Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa vitamin D và ung thư bằng các phép đo vệ tinh của mặt trời và mây. Họ đã lấy thông tin đó và phân tích nồng độ vitamin D3 trong huyết thanh. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối tương quan nghịch giữa vitamin D huyết thanh và nguy cơ ung thư đại trực tràng và vú, nghĩa là càng ít vitamin D, nguy cơ càng cao. Mặc dù quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể gây hại cho da, nhưng ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D. Tốt nhất, đừng lạm dụng nó, và hãy nhớ kiểm tra mức vitamin D thường xuyên.

Cách phòng tránh:  Có một số cách để hấp thụ ánh nắng mặt trời và uống vitamin D. Bạn có thể nghỉ ngơi cuối tuần để tận hưởng những lợi ích của việc cắm trại , chạy bộ bên ngoài, đơn giản là luyện tập hít đất, đạp xe đạp, tập luyện bơi lội  tại một hồ bơi ngoài trời.

8. Vi khuẩn và virus

Trong khi virus và vi khuẩn gây ra những rủi ro ngắn hạn nghiêm trọng, một số cũng gây ra những ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe. Các loại virus như virus Epstein-Barr và HIV có liên quan đến ung thư thông qua một số nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu tin rằng ít nhất 95 phần trăm dân số thường bị ảnh hưởng bởi virus Epstein-Barr (EBV) khi đến tuổi trưởng thành. EBV được biết đến nhiều nhất vì gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân, hay còn gọi là mono, hầu hết mọi người không có triệu chứng hoặc hậu quả ngay lập tức. EBV không hoạt động trong suốt cuộc đời cho đến khi được kích hoạt bởi bất cứ thứ gì từ thuốc trừ sâu hoặc nấm mốc tiếp xúc. Thiếu hụt dinh dưỡng, chấn thương, tiếp xúc với kim loại nặng và chấn thương tinh thần cũng có thể mang lại một loại virus.

Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào vú liên kết với virus Epstein Barr và biến thành một loại ung thư hung hãn. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu kết luận EBV có thể làm tăng tốc độ phát triển của ung thư vú ác tính.

9. Làm việc ca đêm

Theo một số nghiên cứu lớn, công việc đêm muộn này có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở một số người. Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu của MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) phát hiện ra rằng hai gen có nhiệm vụ kiểm soát nhịp sinh học của tế bào – chu kỳ 24 giờ điều chỉnh khi chúng ta đi ngủ và khi chúng ta thức dậy – cũng hoạt động như các chất ức chế khối u.

Nhịp sinh học trung tâm của cơ thể (còn được gọi là nhịp điệu đồng hồ chính của cơ thể) hoạt động chủ yếu để phản ứng với ánh sáng và bóng tối, các ca đêm làm cản trở nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu chia chuột thành hai nhóm; một nhóm chuột đã trải qua lịch trình ánh sáng bình thường (12 giờ ánh sáng và 12 giờ bóng tối). Các nhà nghiên cứu đã cho nhóm khác tiếp xúc thêm 8 giờ ánh sáng cứ sau 2 đến 3 ngày. So với nhóm đối chứng, những con chuột tiếp xúc với ánh sáng bất thường trải qua sự phát triển khối u nhanh hơn và tích cực hơn.

10. Lối sống ít vận động

Một phân tích năm 2014 của Đại học Regensburg, Đức, được công bố trên  Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia , đã đánh giá mối tương quan giữa thời gian xem TV, thời gian ngồi giải trí, thời gian ngồi làm việc liên quan đến nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những ngườ ít vận động phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư ruột kết, nội mạc tử cung và phổi cao hơn. Nguy cơ ung thư tăng cao với mỗi lần tăng thêm 2 giờ trong thời gian ngồi.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khuyến nghị mới nhất cho người trưởng thành là ít nhất 150 phút hoạt động vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi tuần. Điều này không bao gồm các hoạt động hàng ngày như đi cầu thang bộ thay vì thang máy hoặc làm việc nhà. Đối với trẻ em, khuyến nghị là ít nhất 60 phút hoạt động vừa phải hoặc mạnh mẽ mỗi ngày, với hoạt động mạnh mẽ ít nhất 3 ngày mỗi tuần.

Bằng cách sống một lối sống năng động, tiêu thụ thực phẩm phù hợp, tránh các hóa chất độc hại, duy trì lối sống lành mạnh và bao quanh mình bởi một môi trường lành mạnh, bạn có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

chat zalo chat Facebook Gọi ngay