15 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trong nhà và cách khắc phục

Khí độc không mùi và không màu có thể gây độc trong quá trình hô hấp của các thành viên trong gia đình bạn. Khi nói đến ô nhiễm không khí, hầu hết mọi người liên hệ đến “không khí bẩn” tồn tại bên ngoài ranh giới của nhà, trường học hoặc các tòa nhà văn phòng, hay nói khác đi là ô nhiễm đến từ việc tiếp xúc với bụi bẩn, xăng xe,…ngoài đường là chủ yếu. Thế nhưng, bạn có biết rằng không khí trong nhà có thể bẩn hơn gấp hai lần so với không khí bên ngoài.

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian sinh sống và làm việc tại không gian trong nhà, nơi tiềm ẩn những nguy hiểm liên quan đến ô nhiễm không khí.

Dưới đây là danh sách các vật dụng gia đình phổ biến mà bạn thậm chí chưa bao giờ nghi ngờ nó có thể gây ô nhiễm không khí bạn đang hít thở.

Nguyên nhân phổ biến của ô nhiễm không khí trong nhà

 1. Bụi có thể kích hoạt dị ứng đường hô hấp ở những người nhạy cảm với chúng.
 2. Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Hơi của hóa chất nông nghiệp có chứa các chất độc hại như asen được biết là phá vỡ hệ thống nội tiết và dẫn đến tăng trưởng ung thư.
 3. Các sản phẩm phụ của clo như chloramines và trihalomethanes được hình thành khi clo phản ứng với các chất hữu cơ như da, tóc, vi khuẩn,… Hít phải các hóa chất này có thể gây kích ứng và gây tổn hại cho hệ hô hấp.
 4. Hóa chất tẩy rửa gia dụng, sơn và dung môi. Những sản phẩm này có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có thể kích hoạt hội chứng xây dựng bệnh như đau đầu, kích ứng da và cổ họng khi mọi người tiếp xúc với chúng một cách thường xuyên.
 5. Nước hoa tổng hợp, nước hoa và khử mùi. Các chất được sử dụng trong nước hoa, nước hoa và khử mùi phần lớn không được kiểm soát. Một số hóa chất dễ bay hơi và bán dễ bay hơi được sử dụng đã được phát hiện là độc hại và có khả năng gây kích ứng da, dị ứng, ung thư, dị tật bẩm sinh, rối loạn hệ thần kinh trung ương và rối loạn sinh sản.
 6. Quần áo được giặt khô có chứa trichloroethylen và perchloroen, là những chất có độc tính cao được biết là gây ung thư.
 7. Khói thuốc lá thụ động trong đó có 200 chất độc được biết đến và 43 chất gây ung thư.
 8. Các chất ô nhiễm sinh học, bao gồm nấm mốc, vi khuẩn, vi rút, phấn hoa và mạt bụi có thể gây bệnh, gây sốt hay gây hen suyễn ở người lớn và trẻ em.
 9. Thú cưng vẩy nến. Lông và da khô từ động vật cũng có thể là nguồn gây kích ứng đường hô hấp.
 10. Thảm và vải bọc sử dụng formaldehyd làm chất kết dính vĩnh viễn. Formaldehyd là một loại khí không màu có mùi hăng đặc trưng. Nó được phân loại là chất gây ung thư ở người được biết đến bởi Tổ chức Y tế Thế giới.
 11. Khí hữu cơ dễ bay hơi được giải phóng bằng cách xây dựng và tu sửa các vật liệu, như sơn, sơn mài, keo và gỗ dán. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại có thể được phát ra bằng vật liệu xây dựng trong một vài năm sau khi lắp đặt.
 12. Khói từ nến sáp parafin. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang South Carolina cho thấy nến làm từ sáp parafin giải phóng các hóa chất độc hại như toluene và benzen có thể nhanh chóng tích tụ đến mức không lành mạnh ở các khu vực kín.
 13. Các hạt và khí từ máy văn phòng và văn phòng phẩm. Máy photocopy, máy in laser, chất lỏng hiệu chỉnh, đồ họa và vật liệu thủ công và những thứ khác cũng có thể là nguồn cung cấp các hạt siêu mịn và VOC có thể xâm nhập sâu vào phổi.
 14. Khí radon từ quầy bếp, tầng áp mái và tầng hầm. Radon là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây ung thư phổi ở Mỹ theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ.
 15. Chất gây ô nhiễm. Đây là những chất khí hoặc hạt được phát ra từ các thiết bị đốt nhiên liệu không được thông hơi hoặc có lỗ thông hơi kém như lò sưởi, lò sưởi, bếp gỗ hoặc bếp gas, máy nước nóng và máy sấy. Một số loại khí độc hại có thể được tạo ra bao gồm nitơ dioxide và carbon monoxide.

Làm thế nào để giảm ô nhiễm không khí trong nhà?

May mắn thay, ô nhiễm không khí trong nhà dễ xử lý hơn nhiều so với không khí bên ngoài nhà bạn. Dưới đây là một số bước đơn giản bạn có thể làm để giảm thiểu tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

 • Giữ môi trường của bạn sạch sẽ. Làm sạch thường xuyên bằng máy hút bụi và lau các bề mặt bụi bằng vải ẩm là những cách tốt để giữ cho môi trường của bạn sạch sẽ và không có chất gây dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng với mạt bụi, việc giặt khăn trải giường, vỏ gối và chăn hàng tuần cũng cần thiết để giữ mức độ gây dị ứng thấp.
 • Thay thế các mặt hàng gây ô nhiễm không khí bằng các sản phẩm an toàn hơn hoặc nếu không thể, hãy giảm số lượng và tần suất sử dụng. Ví dụ, thay vì sử dụng các chất tẩy rửa tổng hợp và nước hoa, hãy thay thế chúng bằng các chất thay thế tự nhiên như tinh dầu pha loãng. Nếu bạn sử dụng thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu trên cây trồng của bạn, hãy tìm những sản phẩm kiểm soát dịch hại tự nhiên ít gây hại và sẽ phân hủy sinh học nhanh hơn.
 • Thông gió không gian trong nhà của bạn, bao gồm nhà bếp, gác mái và tầng hầm, và để không khí trong lành lưu thông tự do và thường xuyên.
 • Sử dụng máy lọc không khí hoặc bộ lọc không khí. Mặc dù thực hiện các biện pháp trên, các chất gây ô nhiễm không khí và các chất gây dị ứng vẫn có thể được đưa vào môi trường sống của bạn bằng gió, vật nuôi, con người và thiết bị. Đó là khi việc sử dụng máy lọc không khí có thể hữu ích để giảm mức độ ô nhiễm không khí trong không gian kín. Hãy lắp đặt bộ lọc không khí trong mỗi phòng để cải thiện hiệu quả làm sạch không khí.
 • Lắp đặt hệ thống lọc nước cho cả nhà. Một hệ thống lọc nước cho cả nhà không chỉ cải thiện chất lượng nước uống của bạn, nó cũng sẽ cắt giảm sự tiếp xúc của bạn với khí clo và hơi của các sản phẩm phụ của chúng có thể được giải phóng trong khi tắm và rửa.
 • Giữ độ ẩm trong tầm kiểm soát. Độ ẩm quá cao trong không khí khuyến khích sự phát triển của các chất ô nhiễm sinh học, như nấm mốc, nấm mốc và nấm, trong các khu vực như tầng hầm và phòng tắm có thể gây ra dị ứng.
 • Sử dụng máy hút bụi với bộ lọc hiệu quả. Sử dụng máy hút bụi đi kèm với bộ lọc hạt nhỏ hiệu quả cao đã được chứng minh là làm giảm đáng kể ô nhiễm hạt bên trong và sau đó, các triệu chứng hen suyễn và dị ứng.
 • Thay thế đồ nội thất giải phóng độc tố hoặc vật liệu trang trí nội thất nếu bạn đang tân trang lại nhà hoặc văn phòng của bạn. Mặc dù việc mua các sản phẩm rẻ hơn để tiết kiệm chi phí là rất hấp dẫn, hãy nghĩ đến chi phí dài hạn mà bạn và những người làm việc khác có thể phải trả mười năm sau.
chat zalo chat Facebook Gọi ngay