Bật mí 4 cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm

Mục đích của việc bảo quản là làm chậm hoạt động của vi sinh vật và enzyme hoặc tiêu diệt chúng hoàn toàn; Chúng không thể tồn tại trong điều kiện axit hoặc khô, ở nồng độ cao của muối và đường, trong rượu hoặc ở nhiệt độ cao. Mỗi người bảo quản thường sẽ sử dụng các kỹ thuật khác nhau, ví dụ mứt kết hợp nhiệt với nồng độ đường cao.

1. Sử dụng máy hút chân không

Đây là một giải pháp bảo quản thực phẩm mang những ưu điểm vượt trội nhất bởi khả năng đóng gói nhanh, giữ thực phẩm tươi lâu, không làm thay đổi màu sắc và hương vị.

Sử dụng máy hút chân không Maer giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa quá trình lên men và loại trừ vi khuẩn, virus, các tác nhân gây mầm bệnh bên trong thực phẩm, công suất lớn, hút không khí triệt để, tạo môi trường chân không lý tưởng.

Bên cạnh đó, thực phẩm được bảo quản bằng máy hút chân không sẽ được đóng gói gọn gàng, đặt để trong tủ không gây tốn diện tích không gian.

2. Đông lạnh

Thực phẩm càng lạnh thì tốc độ hư hỏng càng chậm. Vi khuẩn giảm khi bị làm lạnh và bị loại bỏ hoàn toàn khi thực phẩm trong tình trạng đóng băng đồng thời làm chậm quá trình hoạt động của enzyme.

  • Các loại thảo mộc trong nước có thể được đông lạnh trong các khay làm đá
  • Sau khi thực phẩm đông lạnh được làm tan băng, hoạt động của enzyme và vi sinh vật tăng tốc trở lại
  • Nếu thực phẩm được đông lạnh đến 0 ° F (-18 ° C), vi sinh vật không thể hoạt động

Như vậy, bảo quản thực phẩm bằng hình thức đông lạnh là một giải pháp có hiệu quả nhưng vẫn mang một số chiều hướng tiêu cực. Khi được đưa ra khỏi môi trường làm lạnh, các vi sinh vật lại tăng tốc hoạt động trở lại làm phát sinh vấn đề về chất lượng thực phẩm, bên cạnh đó, thực phẩm bị đông lạnh sẽ làm mất đi màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng của nó.

3. Sử dụng nồng độ mạnh

Rượu, axit, muối và đường ở nồng độ cao đều tạo ra môi trường ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, đặc biệt trong trường hợp rượu, chúng bị phá hủy hoàn toàn. Trái cây có tính axit tự nhiên thường được bảo quản trong dung dịch đường đậm đặc hoặc rượu. Các loại rau, có tính kiềm hơn, được bảo quản trong giấm có tính axit hoặc dung dịch muối hoặc kết hợp cả hai.

  • Ngâm trong giấm: Axit trong giấm ngăn không cho thức ăn làm hỏng
  • Rượu: Lên men có thể làm hỏng thức ăn nhưng chúng cũng có thể được khai thác để bảo quản nước ép trái cây bằng cách chuyển chúng thành nồng độ cồn.
  • Ngâm trong đường: thích hợp áp dụng với các loại quả có độ chua cao, tạo ra những đồ uống hấp dẫn.

4. Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát

Vi sinh vật cần độ ẩm để phát triển và chết trong điều kiện khô ráo. Thực phẩm có thể được sấy khô bằng không khí ấm hoặc lò nướng, hoặc bịt kín trong dung dịch muối hoặc đường đậm đặc hút độ ẩm bằng thẩm thấu.

Sấy khô không khí là một cách dễ dàng để bảo quản các loại thảo mộc và gia vị.

chat zalo chat Facebook Gọi ngay