Khi nào nên dạy bơi cho trẻ?

Nhiều phụ huynh rất quan tâm đến vấn đề an toàn dưới nước và háo hức đăng ký cho con mình học bơi vào mùa hè này. Nhưng độ tuổi nào là độ tuổi phù hợp để bắt đầu?

Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu bài học bơi

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tổ chức các buổi học bơi chính thức cho đến khi trẻ lên bốn tuổi, khi chúng có thể phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự an toàn khi tiếp xúc với nước. Trẻ em nhỏ hơn 4 tuổi sẽ không thể tự nguyện nín thở trong một thời gian dài.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thiếu sự sẵn sàng khi tiếp xúc với nước, khi học cách bơi, chúng thiếu sự phối hợp về thể chất và cũng không đủ trường thành về cảm xúc cần thiết cho sự an toàn khi học bơi trong những năm tuổi chập chững biết đi hoặc mới vào mẫu giáo. Trong một vài trường hợp khẩn cấp thật sự, trẻ nhỏ có khả năng bị hoảng loạn, ngay cả khi chúng đã được huấn luyện sinh tồn dưới nước.

 • Về mặt thể chất, cơ thể nhỏ bé đang thay đổi nhanh chóng với sự phát triển cơ và xương mới, và chúng thiếu sự phối hợp vận động cần thiết cho kỹ năng bơi lội thực sự.
 • Về mặt tình cảm, trẻ mới biết đi có khả năng kiểm soát xung lực kém và thiếu phán đoán. Một đứa trẻ mới biết đi có thể cảm thấy thoải mái trong nước đến nỗi chúng nghĩ rằng có thể tự bơi một mình, thực tế, điều ấy hoàn toàn không nên vì có thể xảy ra tình trạng nguy hiểm.

Còn lớp học bơi cho trẻ sơ sinh hay lớp học chống đuối nước thì sao?

Các chương trình kỹ năng sinh tồn dưới nước dành cho trẻ sơ sinh tạo ra các video hấp dẫn trên truyền hình và Internet – những em bé đáng yêu, bình tĩnh lật và nổi trong bể bơi, tuy nhiên chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh những lớp học này là có hiệu quả.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không có khả năng duy trì đủ lâu để ngăn ngừa đuối nước, và kỹ năng này không thể thay thế cho sự giám sát của người lớn. Cha mẹ nên cẩn thận, không được phép thoải mái khi để trẻ nhỏ ở quanh bể bơi ngay cả khi trẻ đã hoàn thành thành công chương trình bơi cho trẻ sơ sinh. Lớp học bơi cho bé thực sự có thể tạo ra cảm giác an toàn sai lầm cho cả cha mẹ và các con.

Nếu con bạn tham gia vào các chương trình này, chúng sẽ vẫn cần các bài học bơi chính thức và thực tế khi chúng lớn hơn. Mục tiêu cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là sự thoải mái và vui vẻ trong nước, không phải bơi lội, cho đến khi trẻ sẵn sàng về thể chất, cảm xúc và trí tuệ.

Cho đến khi bốn tuổi, phụ huynh nên xem xét một chương trình cha mẹ và con tập trung vào các trò chơi dưới nước, kỹ năng sẵn sàng bơi lội và an toàn chung trong và xung quanh hồ bơi.Trong hồ bơi, chơi các trò chơi vui nhộn đòi hỏi phải di chuyển cánh tay, đá chân và nổi với sự hỗ trợ của người lớn trên bụng hoặc lưng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em từ 1 đến 4 tuổi. Ước tính 19 phần trăm các trường hợp tử vong do đuối nước liên quan đến trẻ em xảy ra tại các bể bơi công cộng nơi đã có nhân viên cứu hộ. Một trẻ sơ sinh có thể bị chết đuối trong vòng chưa đầy 30 giây, vì vậy hãy cẩn thận với tất cả các mối nguy hiểm về nước, bao gồm bể bơi bơm hơi, nhà vệ sinh và bồn tắm.

Đối với trẻ nhỏ, đó không phải là khả năng bơi lội của trẻ, mà chính sự chu đáo và cảnh giác của người lớn là chìa khóa để phòng chống đuối nước. Hàng rào hồ bơi và giám sát người lớn liên tục là những cách duy nhất để giảm các sự cố đuối nước.

Lời khuyên bổ ích để đảm bảo an toàn cho trẻ:

 • Không bao giờ để trẻ một mình, thậm chí trong một phút. Bất cứ khi nào trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi tiếp xúc gần vơi nước, người lớn phải luôn luôn nắm bắt trẻ trong tầm tay.
 • Hãy chắc chắn rằng cổng bể bơi luôn đóng và khóa ngoài tầm với.
 • Không để trẻ chạy gần bể bơi và chỉ xuống nước với mẹ hoặc bố.
 • Đừng để đồ chơi trong hồ bơi. Trẻ em có thể bị cám dỗ để tiếp cận với chúng mà không được giám sát
 • Không bao giờ ép một đứa trẻ chơi dưới nước. Trẻ em dưới 3 tuổi có thể nuốt một lượng nước lớn đủ để pha loãng các hóa chất trong máu, gây buồn ngủ, buồn nôn và co giật. Trong một số ít trường hợp, nhiễm độc nước có thể gây tử vong.
 • Sử dụng tã bơi để ngăn không cho phân vào bể bơi một nguy cơ lớn đối với sức khỏe của những người bơi khác.
 • Giữ thiết bị cứu hộ, ví dụ như: phao vòng nhựa, cột tiếp cận, bộ sơ cứu,…
 • Cho bé làm quen với nước thuyền bơm hơi, phao bơi giường lưới dưới sự hỗ trợ và đồng hành của cha mẹ khi xuống dưới hồ.
 • Không chủ quan ngay cả khi bể bơi có nhân viên cứu hộ

Để mang đến một môi trường lành mạnh và an toàn cho bé học bơi, cha mẹ hãy tìm hiểu đầy đủ các thông tin về độ tuổi nên học cũng như lớp học uy tín nhất, đồng hành cùng con yêu trong mỗi lần con học hỏi.

chat zalo chat Facebook Gọi ngay